CHUỖI CUNG ỨNG LẠNH VÀ SỰ CẦN THIẾT PHẢI PHÁT TRIỂN CHUỖI CUNG ỨNG LẠNH TẠI VIỆT NAM

Hoàng Thị Đoan Trang

  • Tạp chí Kinh tế Đối ngoại
  • Hoàng Thị Đoan Trang

Abstract

Tóm tắt
Chuỗi cung ứng lạnh là chuỗi cung ứng kiểm soát và duy trì nhiệt độ phù hợp với các loại hàng hóa
có yêu cầu bảo quản lạnh khác nhau nhằm đảm bảo chất lượng và kéo dài tuổi thọ của các mặt hàng
như sản phẩm nông nghiệp, thủy hải sản, hàng đông lạnh chế biến, hoa tươi cắt cành, hóa chất, các
sản phẩm dược phẩm. Hiện chuỗi cung ứng lạnh đã phát triển mạnh trên thế giới. Bài viết đề cập đến
khái niệm và đặc điểm của chuỗi cung ứng lạnh, phân tích các nhân tố quyết định xu hướng phát triển
chuỗi cung ứng lạnh trên thế giới. Trên cơ sở đó, bài viết nghiên cứu chi tiết sự cần thiết phải xây dựng
và phát triển chuỗi cung ứng lạnh tại Việt Nam nhằm đáp ứng đòi hỏi về chất lượng của các mặt hàng
xuất khẩu chủ lực như nông sản thực phẩm, thủy hải sản khi xuất khẩu sang các nước khác.
Từ khóa: chuỗi cung ứng, chuỗi cung ứng lạnh, hàng hóa dễ hư hỏng, logistics, nông sản thực
phẩm, xuất khẩu
Mã số: 176.050915. Ngày nhận bài: 05/09/2015. Ngày hoàn thành biên tập: 27/10/2015. Ngày duyệt đăng:20/11/2015.
Summary
Cold chain is the supply chain to control and maintain the temperature suitable for goods of
different cold storage requirements to ensure the quality and prolong the shelf life of such items
as agricultural products, seafood, processed frozen foods, cut flowers, chemicals, pharmaceutical
products. Cold chain has grown significantly over the world. The article mentions the definition and
characteristics of the cold chain, analyzes the determinants of cold chain development trend in the
world. On this basis, the article studies in detail the necessity to build and develop cold chain in
Vietnam to meet the quality requirements of key export commodities such as agricultural products
and seafood being exported to other countries.
Key words: supply chain, cold chain, perishable goods, logistics, export, agricultural products
and foodstuff
Paper No.176.050915. Date of receipt: 05/09/2015. Date of revision: 27/10/2015. Date of approval: 20/11/2015.

Published
2018-05-19